Sinh thời Bác Hồ dành rất nhiều tình cảm yêu thương cho thiếu niên nhi đồng. Không chỉ yêu quý, Bác còn rất quan tâm giáo dục các cháu. Bác nói thiếu nhi là người chủ tương lai của nước nhà nên phải sớm rèn luyện đạo đức cách mạng cho thiếu nhi. Vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5/1961, 5 điều Bác Hồ dạy TNNĐ đã ra đời:

1. Yêu tổ quốc, yêu đồng bào

2. Học tập tốt, lao động tốt

3. Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt

4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt

5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Trong không khí tưng bừng của mùa thu lịch sử 435 học sinh trường TH&THCS Hóa Trung đã cất cao tiếng hát hòa chung điệu múa thông qua hoạt động NGLL với bài hát múa “ .............................”. Bởi lớp lớp thế hệ măng non của nhà trường luôn hiểu được 5 điều Bác Hồ dạy là sự đúc kết kinh nghiệm rèn luyện của bản thân Bác nhằm động viên thiếu niên nhi đồng Việt Nam trong lao động và học tập rèn luyện. Vậy nên bản thân mỗi học sinh luôn tự rèn luyện, học tập không ngừng sao cho xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu.